[Du lịch] Một ngày la cà các địa điểm nổi tiếng ở Sydney

Phải nói là mình nên thêm vào cái tiêu đề là “Một ngày la cà các địa điểm không thu vé vào cổng nổi tiếng ở Sydney” cho đúng với cái chất của dân du lịch bụi chỉ ưu tiên đến các địa điểm free trong hành trình. Để tiện hình dung, mình chọn phương tiện đi bằng xe lửa và “căng hải”, xuất phát từ Plaform 1 của nhà Ga Cabramatta và mất 1 tiếng hơn để đến được nhà Ga St James ở trung tâm Sydney bằng  1 chuyến tàu T2 duy nhất không chuyển tiếp. Vị chi mỗi chuyến đi hoặc về tốn 3.43$, quá rẻ so với đi Uber, chỉ có điều là tập thể dục hơi vất vì đi bộ hơn 40 phút cả chặng đường 5km vừa đi vừa về. Không sao, đi bộ giữa trời thiên nhiên mát mẻ, khí hậu trong lành và cảnh vật siêu đẹp thì bao nhiêu mệt mỏi cũng bay biến đi mất.

Trong Must-see list của mình hoạch ra đêm trước có 6 chỗ cần đến trong ngày và thời gian túc tắc không hạn định là: Archibald Fountain trong công viên Hyde Park, Nhà thờ St. Mary Cathedral nổi tiếng, Bảo tàng Nghệ thuật vùng New South Wales hay có tên tiếng Anh là Art Gallery of New South Wales, Công viên Royal Botanic Gardens, Ghế của Bà Macquarie hay còn gọi là “Mrs Macquarie’s chair” và điểm ai ai cũng biết khi đến Sydney- nhà hát con sò “Sydney Opera House”. Quan trọng đây không chỉ là những nơi khách du lịch hay ghé mà còn là điểm vui chơi công cộng của dân bản xứ nên tính cộng đồng ở khu này rất cao. Mọi người đến đây tận hưởng không khí, giao lưu trò chuyện, tập thể dục, ngắm thiên nhiên, dẫn thú đi dạo hoặc đơn giản là…đến ngủ trên những thảm cỏ tuyệt vời của Royal Botanic Gardens.

#1 Archibald Fountain

Ấn tượng của mình về cái đài phun nước này là nó manly dễ sợ. Biểu tượng của chỗ này là 1 anh hình thể hoàn mỹ khỏa thân (tất nhiên vì ảnh là thần Apollo- vị thần cưỡi cổ xe thần mặt trời đi 1 vòng trái đất là 12h ban ngày mà), anh đấy đang làm gì đấy mà nước phun tung tóe xuống hồ nước bên dưới, tay ảnh thì chỉ ngay nhà thờ Thánh Mary ở phía sau. Cả khung cảnh cực kỳ hòa hợp, như thể có ẩn ý gì đó mà chỉ có kiến trúc sư và các ông đặt hàng làm ngày xưa mới biết. Đài phun nước này nghe bảo được xây dựng xong năm 1926 ở Paris nhưng đến năm 1932 mới trưng bày ở Sydney (Wikipedia1). Có điều gần đây khách du lịch nhiều như lá mùa thu. Bà con thì xí xô xí xào chụp hình bên dưới anh ấy =)) Kể ra mình chỉ thấy mấy bà China sồn sồn bu quanh chụp hình chứ không còn ai làm vậy =))

Archibald fountain

Ảnh hơi tối do con chụp ảnh bị ngược sáng mà không biết sửa nên mạnh tay chơi màu luôn, kệ nó đi!

Xung quanh đài phun nước là chỗ ngồi cho các cặp tình nhân, các gia đình nhỏ dẫn con ra chơi công viên, trai gái China du lịch chụp choẹt, bọn trẻ con bản xứ chơi ván trượt và hàng loạt các đội-nhóm của các trường học lôi kéo người ta tham gia các Quizz và phỏng vấn linh tinh. Quên mất, còn có nghệ sĩ đường phố đàn hát bể phổi làm cho không khí thêm phần sôi động nhưng ngũ âm thì kém quá, hát chẳng hay gì, xa xa có bác già bày trò thổi bong bóng từ xa phòng cho bọn trẻ con và người lớn-giả-làm-trẻ-con hò reo chạy theo, ngoài ra còn có các xe bán kem nhìn ngon mê tơi nhưng (chắc chắn) là rất béo và quá đắc cho túi tiền sinh viên của mềnh nên mình cũng cạch.

Note lại: cũng chả khá gì hơn công viên Lê Văn Tám ở Sài Gòn. Nếu có người yêu sẽ không rủ ra đây, chim chóc nhiều quá, nói chuyện chẳng nghe thấy gì.

#2 Nhà thờ St. Mary Cathedral

Theo hướng tay chỉ của thần Apollo, chúng ta đi thăm Nhà thờ Thánh Mary. Đầu tiên phải nói là tuy không có ý định so sánh, nhưng do đã từng được may mắn ghé thăm Cathedral Basilica of St. John the Apostle and Evangelist ở Lima, Peru nên đến với Nhà thờ St. Mary Cathedral chỉ thấy toàn hình ảnh của nhà thờ trước. Đấy là một điều bất công cho nhà thờ St. Mary Cathedral dù em này cũng đẹp, cũng có những bức tranh bằng kính màu đặc trưng của nhà thờ loại này, cũng trang nghiêm với những dải ghế gỗ sồi và những bức tượng đẹp như tạc (à tất nhiên là tạc ra- xin lỗi!) nhưng độ xa hoa và lịch sử gầy dựng nên nó thua xa em Basilica. Một Basilica- nhân chứng lịch sử với hầm mộ của những nạn nhân trong cuộc chiến tranh với Chile và những dụng cụ bằng xương người đủ làm chết khiếp những trái tim yếu bóng vía nhất. Tuy nhiên, mỗi nơi có một câu chuyện nên chúng ta sẽ không lạm bàn ở đây. Chuyên tâm xem hình thôi nhé. À có một điểm chắc chắn Basilica không bằng em này đó là độ sạch sẽ của nơi này. Dù vẫn có đông người xem lễ nhưng 1 là không đóng bụi tầng tầng lớp lớp, 2 là không nuôi chim chóc trên nóc nhà nhiều như rơm rạ và 3 là không có cho buôn bán trong khu vực nhà thờ. Ở Lima không phải ‘khen’ chứ, nhìn ngoài vậy thôi chứ thật sự xáp lại gần thấy dơ khủng khiếp. Một phần có thể đổ cho quanh năm không có mưa, bụi mù mịt nhưng phần quan trọng hơn là nuôi chim khiến cho thành phố bẩn vô cùng và Lima cũng không đủ người dọn dẹp khắp hang cùng ngõ hẻm như Sài Gòn hay Sydney. (Wikipedia2 về em này).

DSC04437

Bonus cho fan 1 ảnh trong nhà thờ đỡ buồn!

Note lại: đi một lần cho biết, chắc sẽ không quay trở lại. Trừ khi được người ấy rủ ra chụp ảnh cưới như cặp Hàn Quốc mình thấy hôm nay, nhưng đó là với điều kiện phải có người đấy trên thực tế đã =))

#3 Bảo tàng “Art Gallery of New South Wales”

Trong suốt cả hành trình mình mong chờ nơi này nhất. Lý do thì phàm tục, nói ra ngại lắm, ai inbox mình thì mình trả lời 😀

Art Gallery of New South Wales

Đến với Bảo tàng với hàng ngàn tác phẩm đương đại, cận đại… được trưng bày ở đây, mình quả thật bị choáng ngợp.  Bảo tàng thì tất nhiên nhiều nhất là tranh và tượng. Hàng hà sa số muốn coi thể loại nào có thể loại đó (à không, không có manga đâu các đồng môn ạ). Từ ảnh chụp đến tranh vẽ, từ tượng điêu khắc đến nghệ thuật sắp xếp trưng bày vật thể, tác giả cũng đa dạng từ dân Anglosacxong đến thổ dân… Nói chung tóm gọn bằng hai chữ thôi “đã mắt”, đã từ số lượng tới chất lượng dù mình là một con mù nghệ thuật chính hiệu và các môn vẽ tranh với thủ công hồi còn cắp sách đến trường toàn được phụ huynh chiếu cố làm giúp. (Wikipedia3 về em này).

Trong bảo tàng còn có phòng lab có người thật (và cả phòng không người) nói ra rả về các tác giả và tác phẩm gì gì đấy, có khu sáng tạo cho trẻ em, khu café phục vụ đồ ăn nhẹ và khu toa let khá rộng và sạch (lý do phàm tục là đây). Thử nghĩ coi trong suốt hành trình trèo đèo lội đá tới lui các địa điểm vui chơi, ăn uống tùy thời mọi lúc mọi nơi, nếu có bất cứ chỗ nào cho “xả ra” free thì bạn phải cố mà tận dụng ngay chứ, quá đúng phải không 😉

DSC04472

Nghệ thuật sắp đặt mình thích nhất. Theo như chú thích trên tường thì cô nghệ sĩ muốn truyền tải thông điệp về sự du nhập thực phẩm vào văn hóa xứ Oz.

Note lại: đi 2 tiếng mà chưa coi hết nữa, lần sau có thời gian chắc chắn sẽ quay lại chỗ này. Rất nhiều cái được khi ở đây: được giữ túi (cho khỏi mỏi)- Được ăn uống (nạp lại năng lượng)- được xem tranh đã mắt (mấy cái ảnh mình post đây đẹp phết)- được abcxyz sau khi đi rã chân du ngoạn.

#4, 5, 6  Công viên Royal Botanic Gardens- Mrs Macquarie’s chair-  Sydney Opera House

Công viên Royal Botanic Gardens là chỗ tuyệt vời cực kỳ. (Wikipedia4). Như một lá phổi xanh của thành phố, thậm chí còn lăm le đe dọa soán ngôi Công viên trung tâm Hyde Park vì mật độ phủ xanh và độ thu hút du khách bởi các điểm tham quan mang tính lịch sử đã vượt qua Hyde Park. Công viên Royal Botanic Gardens nằm bên kia Bảo tàng nghệ thuật vùng New South Wales cách nhau con đường Art Gallery rd, chiếm vị trí độc nhất vô nhị ở Sydney bên bờ cảng và trải đôi chân dài miên man của mình ra xa tít tấp tận mỏm đá “Mrs Macquarie’s chair” huyền thoại. Trong đây có cơ man nào là cây to cổ thụ, mình đến ngay mùa thu, lá vàng phủ một lớp mỏng trên bờ mặt cỏ. Tự nhiên có cảm giác ai đi ngang qua cũng bừng sáng và chân đạp lên lớp lá vàng cứ nhẹ nhàng sợ đánh thức cả trời thu. Trong đầu tự dưng vang lên câu thơ nổi tiếng trong bài Tiếng thu của Lưu Trọng Lư:

 “Em không nghe rừng thu

Lá thu kêu xào xạt

Con nai vàng ngơ ngác

Đạp trên lá vàng khô?”

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên version me

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên version me

À xin lỗi vì đi miên man, quay lại vấn đề chính. Công viên có ba cách đi vào và đi ra. Có thể đi xe đạp, ô tô, xe máy vào, chạy tít vào đỗ xe dọc trên lối đi hoặc đỗ ngoài bãi gửi xe của công viên. Ai đỗ xe dọc lối đi theo máy auto Parking thì coi chừng máy đểu. Mình thấy thiên hạ đỗ xong tới khi ra lấy cái máy Parking nó chết máy nuốt thẻ chửi um cả lên. Có thể đi ca nô dọc bờ đá từ bãi đỗ ca nô chạy qua cảng Harbor tới nhà hát con sò. Đi cái này cũng khá kích thích, mình thấy mấy anh lái ca nô có tính nghệ sĩ lắm, lái xe mà tưởng đang vẽ tranh, thấy có nhiều nét ‘chấm phá’ đẹp phết. Có điều người ngồi trên ca nô hình như không thấy đẹp mấy, thấy toàn la với hét =))) Và cách cuối cùng là như mình và đa số dân bản xứ- đi bộ vào. Có 1.3 km thôi hà, người người đi bộ, chó khỉ pet cũng đi bộ và mình cũng không ngoại lệ. Vui phết 😀 Có những cái chỉ đi bộ mới có nè. Dọc đường đi mà mỏi chân thì có ngay bãi cỏ để ngã lưng và nằm ngắm mây trời. Chụp hình thì tha hồ có góc ảnh đẹp và phục kích trai đẹp chụp mà không sợ bị nhòe, bị run, bị rớt máy nếu đi trên xe hay đi ca nô (ahihi). Quên nói là chỉ có đi bộ mới đi ngang qua cái cruise làm nhà hàng neo kế đường dọc biển, có hồ bơi trên mui, có (nhiều) anh Tây 6 múi lượn tới lượn lui coi không mất tiền. Ngoài ra, cái không khí trong lành của nước biển, các mùi của vỏ cây và rừng cây, cái tinh thần thể dục bất diệt của những người đồng hành (có mấy đứa con nít 4,5 tuổi chơi ván trượt tốc độ so cute nữa) làm mình thấy con đường trekking này cũng quá là mãn nhãn dù không tốn 1 đồng nào.

Đường mòn ven biển Mrs Macquarie rd

Và phía cuối con đường là mỏm đá “Mrs Macquarie’s chair” (hay còn gọi là Lady Macquarie’s Chair )- tương truyền là nơi mà Phu nhân của ngài thị trưởng Bang New South Wales ừ 1810-1821 Major-General Lachlan Macquarie, Governor of New South Wales hay ra ngồi ngắm tàu gần cảng Darling đâu đó khoảng năm 1813-1818, nó là cặp với cái đường mang tên bà luôn- đường Mrs Macquarie rd. Nói vậy là đủ biết ở cái đẳng cấp nào người ta sẽ tặng quà theo đẳng cấp đó rồi he. Sau này có bồ, muốn bồ tặng cho cái nhà cái xe nhớ lấy ông thị trưởng này ra mà tị nạnh nhé.

800px-Mrs_Macquarie's_Chair_2013

Phải lấy hình sưu tập trên Wiki vì hình mình chụp dính các bạn China quá nhiều: https://en.wikipedia.org/wiki/Mrs_Macquarie%27s_Chair#/media/File:Mrs_Macquarie%27s_Chair_2013.jpg

Đứng trên cái mỏm đá Macquarie sẽ dễ dàng thu được toàn cảnh nhà hát con sò và cầu Sydney Harbour Bdrige thành một thể thống nhất. Thông tin về nhà hát con sò thì các bạn google đi he, mình chỉ biết nhà hát được khánh thành năm 1973 do một người Đan Mạch thiết kế và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 2007. (Wikipedia5).

Sydney Opera House and Sydney Harbour Bdrige from Royal Botanic Gardens view

Sydney Opera House and Sydney Harbour Bridge from Royal Botanic Gardens view

Biểu tượng của Sydney- nhà hát con sò là địa điểm cuối cùng trong danh sách cũng là địa điểm must-see nhất khi đến thăm Sydney. Tuy nhiên, mọi hình ảnh chỉ mang tính minh họa khi thiên nhiên đang bị một thứ xâm lấn và hủy hoại từng ngày. Thứ phá hoại đấy còn gọi với cái tên mỹ miều là “con người”. Thậm chí may mà nhìn xa, chứ nếu zoom lại gần quả thật tưởng mấy miếng vỏ sò bị ‘nổi mề đay’ màu đen chấm bi. Người thôi là người, người đâu mà nhiều quá thể!!! Mà nhiều nhất chính xác là dân China, xe du lịch thả xuống đơn vị tính bằng chục người, chụp choẹt đủ mọi vị trí, đủ mọi loại công nghệ bất chấp sự khó chịu của người xung quanh. Kể cả khi mình đã yên vị với chỗ của mình trên bãi cỏ mà bị các vị vo ve làm phiền mãi cũng đành cuốn gói ra đi, vì em sợ nhắm cái mặt em xuất hiện đâu đó trong các bức ảnh, sẽ làm các mợ nhức mắt và nhức nách!!!!

Sydney Opera House

Tặng kèm: Sydney Opera House in closer view

Note lại: lần sau đi chỗ này nữa phải thử đi cái cano dạo 1 vòng vịnh Darling Harbour, leo thử cái tour “Bdrigeclimb tour” nghe đồn rất kích thích rất phê và mua cái vé nghe thử thứ âm nhạc hạng sang trọng nhà hát con sò (mặc dù rất có khả năng sẽ ngủ bất chấp =))) Và quan trọng là lần sau phải ráng kiếm thêm người đi chung để share tiền mua mấy cái vé mắc như qủy đó =))

Như vậy là mình đã hoàn thành thử thách tự đặt ra- du lịch bụi không có tourguide đi 1 vòng 6 địa diểm must-see của Sydney. Lần sau sẽ đi thử các địa điểm free hoăc có tính chút phí là Luna Park, Bãi biển Bondi, Blue mountains, Sea Life Sydney Aquarium… và sẽ có bài chia sẻ chi tiết sau he.

Đoạn đường về khá gian nan là phải đổi tàu, giá thì vẫn vậy nhưng hành trình hơi khác đường đi, hơi sợ hãi một tí khi đang đi mà toa tàu trống hoác. Các bác lùa xuống như lùa vịt rồi lại cho lên, xong cái tàu nó còn chạy-ngược (thật sự là chạy theo kiểu giật lùi các mẹ ạ). Ôi quả là hãi! 😦 Bây giờ thì đã dần quen với đi train và bus kiểu Úc rồi, trừ việc mất vài đồng oan do quên tap off và lơ đãng cá vàng làm lỡ vài trạm phải đi vòng lại rồi thì cảm thấy khả năng sinh tồn của bản thân cũng không tệ hehe.

Keep fighting for a brighther tomorrow lah!!!!!

Cabra, Phòng ngủ số 1, ngày 23 tháng 4 năm 2017

 * Chú thích:

Wikipedia1: https://en.wikipedia.org/wiki/Archibald_Fountain

Wikipedia2:https://en.wikipedia.org/wiki/St_Mary%27s_Cathedral,_Sydney

Wikipedia3:https://en.wikipedia.org/wiki/Art_Gallery_of_New_South_Wales

Wikipedia4:https://en.wikipedia.org/wiki/Royal_Botanic_Garden,_Sydney

Wikipedia5:https://en.wikipedia.org/wiki/Sydney_Opera_House

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s